HoREA: Số dự án ở TP HCM thấp kỷ lục 3 năm, thị trường 'chưa có nguy cơ khủng hoảng'

Ngày: 28-10-2019, nguồn: chotgia.vn , Chuyên mục: Bạn cần biết

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có báo cáo gửi Thủ tướng, Bộ Xây dựng về xu thế sụt giảm của thị trường bất động sản TP HCM, nguyên nhân và giải pháp tháo gỡ.

Hiệp hội dẫn số liệu báo cáo của Bộ Xây dựng về nhà ở tại TP HCM trong 3 năm qua, từ 2017 đến tháng 9/2019. Theo đó, 9 tháng năm 2019, TP HCM chỉ có một dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, 12 dự án được chấp thuận chủ trương, đặc biệt không có dự án nhà ở nào được công nhận chủ đầu tư.

Biểu đồ thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh tháng 10 năm 2019

Cũng trong 9 tháng, TP HCM có 17 dự án hoàn thành, bằng 1/4 cả năm trước. Số lượng nhà đạt gần 12.500 căn, giảm 64% cả năm trước. 32 dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn, với tổng số gần 20.000 căn hộ, căn nhà.

Biểu đồ dự án hoàn thiện trong tháng 10 năm 2019

Biểu đồ dự án hoàn thiện trong tháng 10 năm 2019

 HoREA cho rằng thị trường có xu thế bị sụt giảm mạnh. Khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay là nhiều dự án nhà ở bị “ách tắc, đứng hình” dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung dự án, sản phẩm, nhất là thiếu loại căn hộ nhà ở thương mại có giá bán vừa túi tiền, nhà ở xã hội. Tình trạng mất cân bằng cung - cầu do nguồn cung quá ít trong lúc nhu cầu quá cao làm cho giá nhà dễ bị đẩy lên cao, dễ xuất hiện tình trạng đầu cơ, đầu tư lướt sóng.

Hiệp hội nhận thấy thị trường bất động sản thành phố hiện nay về bản chất không xấu, chưa có nguy cơ bị khủng hoảng, vì vẫn còn nằm trong chu kỳ phục hồi và tăng trưởng sau giai đoạn bị khủng hoảng đóng băng 2011 - 2013. Tình thế khó khăn hiện nay chỉ có tính nhất thời, đặc thù, bất bình thường, mà nguyên nhân là vướng mắc, xung đột của một số quy phạm pháp luật và công tác thực thi pháp luật. Nếu không có các biện pháp xử lý hiệu quả thì thị trường có thể còn tiếp tục bị sụt giảm trong thời gian tới.

Số thu từ tiền sử dụng đất dự án tại TP HCM trong 9 tháng tiếp tục giảm, chỉ thu được 9.861 tỷ đồng, giảm 18,3% cùng kỳ năm trước, chiếm tỷ trọng 3,9% tổng thu ngân sách nội địa. Số nợ tiền sử dụng đất của doanh nghiệp trong 9 tháng đạt 1.072 tỷ đồng.

Theo NDH

Thông tin thêm

 TP HCM: 9 tháng dư nợ tín dụng vào BĐS chiếm 12,3%

Trong 9 tháng, tín dụng đổ vào BĐS đạt 269.000 tỷ đồng, chỉ tăng 3,4% so với cuối năm 2018 (thấp hơn mức tăng tổng dư nợ tín dụng) và chiếm 12,3% toàn thị trường. Điều này thể hiện trên thực tế là các doanh nghiệp BĐS ngày càng khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Bên cạnh đó, tổng dư nợ cho vay tiêu dùng để xây nhà, sửa nhà, mua nhà khoảng 128.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 40% tổng dư nợ cho vay tiêu dùng. Trong đó, HoREA cho rằng có thể có một phần không nhỏ chuyển sang đầu tư bất động sản, tiềm ẩn rủi ro về tín dụng.
 
Sở hữu căn hộ trung tâm Hà Đông với 1,3 tỷ đồng .

Theo chủ đầu tư, với số tiền vừa phải, tại Hatay Millennium, cư dân vẫn được hưởng một cuộc sống chất lượng từ công trình đến dịch vụ, tiện ích

Tiềm năng đầu tư của đất nền vùng ven TP.HCM.

Các dự án đất nền uy tín và có pháp lý rõ ràng là một trong những kênh đầu tư hiệu quả trong giai đoạn cuối năm.

Top 10 nghề trong lĩnh vực CNTT có mức lương cao nhất ở tương lai.

Công nghệ thông tin hay còn gọi là IT, là một ngành khá hot hiện nay khi thế giới đang trở nên "phẳng hơn" và sự bùng nổ về công nghệ kỹ thuật hiện đại. Tuy nhiên, ở trong lĩnh vực này, lại có rất nhiều ngành nghề khác nhau cùng với các cơ hội làm việc khác nhau.

Các trường hợp không được lập vi bằng khi mua nhà, đất .

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân và tạo lòng tin, các đầu nậu nhà đất đã "lừa" người dân bằng cách lập vi bằng trong mua bán đất. Hành vi này đã bị Sở Tư pháp TP.HCM ra lệnh cấm.

Phân lô, bán nền chưa đủ điều kiện bị phạt 1 tỷ .

Chủ đầu tư dự án chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, xây dựng hạ tầng mà phân lô, bán nền bị xử phạt 1 tỷ đồng.

Xem thêm

Quảng cáo đối tác